Stalk là gì – những vấn đề thắc mắc về stalk

Bạn thuộc tip am hiểu về xã hội vậy bạn hiểu như thế nào về stalk là gì chưa và nó có những mặt tiêu cực và tích cực ra sao và cùng theo dõi bài viết tại nhacaisomot1 để hiểu một cách chi tiết về nó nhé.

Stalk là gì

Từ stalk là gì  từ tiếng Anh và được dịch theo 2 loại từ là động từ và danh từ. Nếu như hiểu theo danh từ thì stalk có nhiều nghĩa như là thân cây, cuống hoa hay những vật trang trí hình thân cây. Còn nếu như hiểu stalk theo động từ thì có nghĩa là lén theo dõi, theo đuổi, rình rập hoặc đuổi theo một ai đó.

Những người thường có hành động  “stalk” là những người chuyên đi theo dõi  người khác với một ý đồ nào đó nhưng thường là một ý đồ không tốt, xấu xa. Nếu như bạn bị một ai đó gọi bạn là “stalk” thì lúc đó bạn đã bị họ coi là một kẻ xấu.

              

Cách cắt đuôi Stalk 
Cách cắt đuôi Stalk

 

Nghĩa tích cực của stalk

Đối với nghĩa tích cực thì stalk là gì được hiểu đó là một hành động theo dõi ai đó nhằm thực hiện một nhiệm vụ hoặc thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai đó mà không gây hại hay tổn thương cho người tốt đó.

Ví dụ: Trong trường hợp cảnh sát thực hiện nhiệm vụ theo dõi tội phạm.

Nghĩa tiêu cực của stalk

Nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực thì Stalk được cho là một hành động theo dõi thông tin hoặc đời tư cá nhân của người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó.

Ví dụ: Trường hợp thợ săn tin theo dõi đời tư cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng. 

Các khái niệm liên quan đến Stalk

Đối với từ khóa stalk là gì thông thường sẽ có thêm các từ khóa có sự liên quan đến nó.

Stalker là gì?

Điều này được hiểu là những người theo dõi hoặc tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó. Chỉ cần cung cấp cho một manh mối nhỏ thì họ sẽ tra được thông tin của cả một vụ án. Trong thời kỳ công nghệ phát triển như ngày nay thì Stalker được biết đến như là một thám tử mạng “đáng gờm”. 

Khi đã xác định đúng mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết để có thể tra ra được tất cả những thông tin xoay quanh đối tượng mục tiêu. Người này sẽ đi thu thập các thông tin ở khắp mọi nơi; từ trang cá nhân của đối tượng cho đến trang cá nhân bạn bè của đối tượng, những fanpage mà đối tượng thích và để lại bình luận, … 

Stalk Facebook là gì?

Từ những thông tin ở trên, có thể hiểu được Stalk Facebook là hành động thu thập thông tin và theo dõi ai đó trên Facebook. Nếu Stalk chỉ là hành động lén lút, quấy rối ở ngoài xã hội thì Stalk Facebook ám chỉ một hành động  thường xuyên theo dõi hoạt động của một người nào đó trên mạng xã hội. Họ có thể gây sự chú ý,hay làm phiền bạn theo nhiều cách khác nhau.

    Ví dụ: Hay gửi tin nhắn cho bạn, like và comment với tần suất cao trên trang cá nhân của bạn cùng với những lời lẽ bất lịch sự hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu. 

Thực tế thì không phải hành động Stalk nào trên Facebook cũng bị coi là hành động xấu nhưng đa phần thì chúng đều mang ý nghĩa tiêu cực. 

Stalkscan là gì?

Stalkscan là một công cụ dùng để kiểm tra và theo dõi các thông tin Facebook của người sử dụng. Đối với công cụ này, bạn chỉ cần điền đường link trang cá nhân Facebook của đối tượng mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Khi đó, nó sẽ hiển thị tất cả các thông tin về hình ảnh, bài đăng, bình luận,… ở chế độ công khai của tài khoản Facebook đó. 

Các thông tin về stalk
Các thông tin về stalk

Những dấu hiệu bạn đang bị Stalk

  • Thường xuyên bắt gặp một số đối tượng stalk là gì nào đó lảng vảng xung quanh nơi làm việc của bạn hoặc khu vực mà bạn đang sinh sống một cách lén lút. 
  • Những đối tượng không quen biết nhưng thường xuyên comment, like ảnh hay bất kỳ bài viết nào mà bạn post trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… 
  • Một người lạ nào đó nhưng lại biết rõ thông tin về bạn thông qua việc comment hay nhắn tin Facebook cho bạn. Ví dụ: Họ biết  bạn hôm nay đi đâu hay mặc đồ như thế nào?
  • Thường xuyên hỏi thăm thông qua những người xung quanh về bạn. 

Cách “thoát khỏi”  bị Stalk trên mạng xã hội

Hiện nay, Facebook hiện là một trong những trang mạng xã hội xuất hiện nhiều Stalker nhất. Vì vậy làm cách nào để giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị Stalk là gì trên Facebook 

Sử dụng linh hoạt các tính năng trên Facebook

Facebook cũng đã cung cấp kịp thời cho người dùng nhiều tính năng thông minh nhằm giúp bạn có thể chặn được những người đang có ý định Stalk là gì mình như: 

  • Sử dụng tính năng chặn, hạn chế hoặc hủy kết bạn để tránh những kẻ stalker. Bạn cũng có thể tận dụng chức năng báo cáo để được Facebook giúp đỡ.  
  • Không đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân hay hình ảnh đời tư cá nhân lên trang mạng xã hội. Thực hiện đầy đủ công tác bảo mật thông tin trên các trang mạng xã hội để tránh khỏi việc bị theo dõi và lộ thông tin. 
  • Đối với những bài đăng trên trang cá nhân thì hãy tùy chỉnh những đối tượng nào có thể xem bài viết của bạn. Nên hãy hạn chế để chế độ công khai bởi như vậy, bạn đã tạo cơ hội cho Stalker có thể thu thập được thông tin về bạn. 

Nhờ Pháp Luật can thiệp 

Như chúng ta đã biết thì  hành lang pháp lý về an ninh mạng của Việt Nam ngày càng được củng cố vững chắc. Vì vậy, nếu như không may bạn bị Stalker làm phiền liên tục hay gây ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi cá nhân của bạn thì bạn hãy thu thập chứng cứ và nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Làm thế nào để thoát khỏi stalk
Làm thế nào để thoát khỏi stalk

Kết luận:

 Bài viết trên đây về stalk là gì của nhà cái đã cung cấp thông tin về các mặt của nó một cách chi tiết, hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn và đúng hơn về stalk.

Hãy xem thêm:

Logistics là gì – ngành hot và được ưa chuộng hiện nay

Retinol là gì – sản phẩm chứa retinol hiệu quả

Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa thực sự khiến con dân phải nóng mặt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *