So Em Xui | Vén màn sự thật về những câu chuyện Thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 đen đủi là truyền thống được bắt nguồn từ quan niệm xa xưa của người dân phương Tây. Vào ngày này, mọi người thường rất cảnh giác, hạn chế ra khỏi nhà hoặc làm công việc lớn bởi nó có thể không thuận lợi, thậm chí là xui xẻo. Trong bài viết này, hãy cùng so em xui tìm hiểu những câu chuyện thú vị liên quan đến thứ 6 ngày 13 này nhé. 

Tìm hiểu sự kiện thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 còn được gọi với cái tên khác là Black Friday dựa theo quan niệm của người dân tại phương Tây. Ngày này được xem là ngày chỉ toàn mang lại xui xẻo, đen đủi cho con người. Sở dĩ họ dám khẳng định như vậy là bởi vì thực tế đã có nhiều câu chuyện đáng sợ xảy ra vào ngày này. Thậm chí đối với một số người, thứ 6 ngày 13 thật sự ám ảnh đối với họ.

so-em-xui
Tìm hiểu sự kiện thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Không chỉ mình so em xui mà phần lớn mọi người đều không ai biết nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của ngày này. Chỉ biết rằng nó được lưu truyền từ lâu và dần trở thành một sự kiện phổ biến và ảnh hưởng lớn tới nền văn hóa của nhiều quốc gia trên Thế giới.

Mỗi năm, sẽ có khoảng 1 – 3 ngày 13 rơi vào thứ 6. Vào những ngày này, tốt nhất bạn nên tránh làm việc lớn và quan trọng với mình để tránh gặp phải xui xẻo nhé. 

Khám phá chi tiết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Black Friday

Sở dĩ người ta quan niệm thứ 6  ngày 13 là một ngày xấu, đen đủi được bắt nguồn từ hội Kitô giáo. Sự kiện chúa Jesus bị phạt tử hình và đóng đinh vào đúng thứ 6 ngày 13 đã khiến mọi người bị ám ảnh và cho rằng đây là ngày đen tối nhất trong năm. 

Điều này được chia sẻ bởi vị giáo sư lịch sử học nổi tiếng tên Michael Bailey.Ông là một chuyên gia tìm hiểu và phân tích nguồn gốc thật sự của các loại mê tín dị đoan trên thế giới. 

Ngoài ra, ông Bailey đã cho biết vào ngày này, người dân thời Trung cổ kiêng tổ chức đám cưới, tiệc ăn mừng. Nó cũng không được chọn làm ngày khởi đầu một chuyến đi xa hay một hành trình mới. 

Cả hai vị giáo sư nổi tiếng trên thế giới là Vyse và Bailey đều không biết rõ nguồn gốc và thời gian xuất hiện ngày đen đủi 6 ngày 13 là từ khi nào. Thậm chí, các tài liệu từ trước thế kỷ 19 cũng không có khái niệm gì về ngày này cả. 

Nỗi ám ảnh và lo sợ về thứ 6 ngày 13 của mọi người được gọi là “paraskavedekatriaphobia”. Thuật ngữ này được tạo ra bởi một câu ghép của người dân Hy Lạp, gồm Παρασκευή, φοβία và δεκατρείς. Nó có nghĩa lần lượt là “Thứ Sáu, sự sợ hãi của con người và số thứ tự 13. 

Khi đánh vần ba từ này sẽ ra được từ ngữ paraskevodekatriaphobia. Đây cũng chính là một trong những hình thái đặc biệt của thuật ngữ triskaidekaphobia, hay còn gọi là nỗi ám ảnh về số 13.

Tổng hợp những sự kiện nổi bật xảy ra vào thứ 6 ngày 13

Được mọi người quan niệm là ngày đen đủi, xui xẻo nhưng so em xui dám khẳng định không phải ai cũng biết rõ về ngày này. Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà thứ Sáu ngày 13 lại được chọn là ngày xui xẻo. Vậy có sự thật hay bí ẩn nào ẩn chứa sau ngày này không? Dưới đây là một số sự kiện chấn động xảy ra trong ngày này khiến mọi người phải khiếp sợ, ám ảnh. 

so-em-xui
Tổng hợp những sự kiện nổi bật xảy ra vào thứ Sáu ngày 13

Sự kiện về thứ 6 ngày 13 trong thời cổ đại

Tại thời kỳ cổ đại, các khái niệm được con người phân loại thành 12 cá thể riêng biệt. Lâu dần, con số 12 trở thành một con số hoàn hảo nhất, tuân theo quy tắc bình thường. Đồng thời, con số 13 nếu được thêm vào sẽ bị coi là phá vỡ quy tắc nên mọi người mới xem đây là con số đen đủi.

Trong sự kiện “Bữa tối cuối cùng của Chúa”, gồm có 13 người tham gia. Trong đó có Chúa Jesus và các vị tông đồ. Tông đồ Judas là vị khách thứ 13 và đã phản bội Chúa. Khiến cho người bị bắt và bị trừng phạt rất nặng, đó là bị đóng đinh thân người lên cây thập tự giá cho đến chết. 

Bữa tiệc cuối cùng này được tổ chức vào thứ 5. Vì vậy, ngày mà Chúa bị đóng đinh sẽ diễn ra vào hôm sau, đó là thứ 6. Qua sự kiện này, các tín đồ thuộc đạo Thiên chúa coi mới quan niệm thứ 6 là một ngày xui xẻo, tội lỗi. 

Thứ 6 ngày 13 theo thần thoại Bắc Âu

Bên cạnh đó, trong thần thoại Bắc Âu mà so em xui tìm hiểu được, bữa tối được diễn ra tại thiên đường Valhalla của thần Odin và 11 người bạn thân của ngày đã bị phá hỏng bởi một vị khách thứ 13. Vị này không mời mà đến, đó chính là vị thần xảo trá Loki. Đây là con người đại diện cho những bi kịch dược gây ra bởi tội ác và sự hỗn loạn, chống đối. 

Vị thần này đã âm thầm lên kế hoạch, cấu kết với Holder là vị thần bóng tối để sát hại thần Balder. Đây là một vị thần rất lương thiện, quang minh, chính đại. Ngài là người đại diện mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người dân, có nhiệm vụ giữ gìn hòa bình thế giới. Vị thần này đã bị sát hại bằng một mũi tên có tẩm độc ngay trong bữa ăn. Sau khi Balder chết, thế giới bỗng chìm bóng tối, bao trùm bởi sự tang thương và chết chóc, người dân tiếc nuối, xót xa cho sự ra đi của ngài. 

Những sự kiện thương tâm gây ám ảnh xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13

Những sự kiện thương tâm xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13 lại càng khiến người ta tin rằng đây là một ngày đen đủi. Dưới đây là một số sự kiện nổi bật mà so em xui đã tổng hợp được. 

Tai nạn máy bay năm 1972

Vụ tai nạn máy bay thương tâm xảy ra vào đúng thứ 6, ngày 13 của tháng 10 năm 1972. Cụ thể, một chiếc máy bay có chở tổng cộng 45 cầu thủ bóng bầu dục của đội tuyển Old Christians di chuyển từ Montevideo đến thành phố Santiago của Chile bỗng nhiên đâm vào dãy núi Andes gây ra tai nạn rất nghiêm trọng. 

Cụ thể, vụ tai nạn này đã khiến rất nhiều người thiệt mạng và bị thương nặng. Nó đã cướp đi hơn một nửa số cầu thủ, chỉ còn lại 27 người may mắn được sống sót nhưng cũng thương và phải mất nhiều thời gian mới hồi phục. 

Sự kiện Tàu Costa Concordia bị mắc cạn

Vụ đắm tàu này cũng xảy ra vào thứ Sáu ngày 13 năm 2012 tại đất nước Ý. Con tàu này chở gần 4000 người và gặp nạn tại khơi Tuscany. Nó đã bị lật và chìm một nửa khiến 32 người bị thiệt mạng tại chỗ. Những người còn lại thì phải ở trên tàu rất lâu mới được đội cứu hộ đến giải cứu. Sự kiện này khiến cho không ít người phải thốt lên rằng quá trùng hợp và thấy sợ hãi ngày này. 

Sự kiện thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1307

Vào thời điểm này, Pháp đang được cai trị dưới thời của vua Philip IV. Ông đã ra lệnh cho quân đội đến tàn phá nhà cửa, đồ đạc của quân lính Thập Tự Chinh. Gây ra rất nhiều thiệt hại cho người dân, của cải bị cướp, nhà cửa tan hoang, hơn 100 người bị giết chết vì bị chúng tra tấn quá dã man.

Sự kiện thứ 6 ngày 13 của năm 1939

Đây là sự kiện cháy rừng tại Australia khiến rất nhiều người bị thương và 71 người thiệt mạng, họ đều đang sinh sống tại tiểu bang Victoria.

Sự kiện thứ 6 ngày 13/9/1940

Đức ra lệnh ném 5 quả bom nguyên tử vào cung điện Buckingham tại Anh khiến nhiều người dân vô tội quanh đó bị thương và thiệt mạng. 

Sự kiện thứ 6 ngày 13/7/1951

Vào ngày này, một cơn lũ được xem là lớn nhất trong lịch sử, có tên là “Great Flood” đã cướp  sự sống của 24 người. Đồng thời, nó gây ra thiệt hại về tài sản, của cải rất lớn, lên đến 760 triệu USD.

Sự kiện thứ 6 ngày 13/4/1970

Vào ngày 11 tháng 4 năm 1970, một sự kiện đặc biệt đã diễn ra. Đó là con tàu hình thoi Apollo số 13 của NASA đã được phóng đi. Nó bắt đầu xuất phát vào lúc 13:13 CST tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Florida. Đến ngày 13/4, con tàu này đã phát nổ. Điều trùng hợp cả con tàu này mang số thứ tự 13. 

Sự kiện thứ 6 ngày 13/7/1987

Đây cũng là sự kiện ghi nhận một thiên tai đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân tại Edmonton, Alberta. Cụ thể, tại đây xuất hiện một cơn lốc có vòi rồng rất mạnh đã càn quét mọi thứ. Nó khiến nhà của, của cải bị cuốn đi sạch và có 27 người tử vong cùng nhiều người bị thương nặng.

Sự kiện thứ 6 ngày 13/1/1989

Ở nước Anh bỗng xuất hiện một con 1 virus cực kỳ nguy hiểm xâm nhập vào tất cả các máy tính. Chúng xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân của người người dân tại đây và làm hàng ngàn máy tính khác hoạt động chậm chạp, giật lag liên tục. 

Một vài điều bạn nên kiêng kỵ vào thứ Sáu ngày 13

so-em-xui
Những điều nên tránh vào thứ 6 ngày 13

Ông ta ta quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, vào ngày đen đủi này, so em xui khuyên bạn tốt nhất nên kiêng kỵ một số điều để tránh gặp phải xui xẻo, đen đủi nhé. 

Không nên đi qua đám tang

Nếu gặp đám tang vào ngày này, tốt nhất là bạn nên tránh xa nhé. Bởi việc đi qua đám ma sẽ không mang lại may mắn cho bạn. Ngược lại còn khiến vận đen bám lấy bạn, khiến công việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trục trặc.

Không nên cắt tóc

Việt Nam có quan niệm không nên cắt tóc vào mồng 1 âm lịch hàng tháng. Tương tự như vậy, tại các nước phương Tây, người dân cũng quan niệm rằng không nên cắt tóc vào thứ Sáu ngày 13 để tránh rước họa vào thân.

Không nên tiếp xúc với mèo đen

Mèo đen được quan niệm mang đến điềm gở, xui xẻo cho người tiếp xúc với nó vào thứ Sáu ngày 13.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mở dù trong nhà, không đổi vị trí giường ngủ, không chui qua chiếc thang, không đổ muối ra bàn, không đi thuyền… vào ngày này.

Những điều xảy ra vào thứ 6 ngày 13 gây bất ngờ

Ngoài ý nghĩa đen đủi, xui xẻo, cũng có rất nhiều nơi có quan niệm khác về ngày này, như:

  • Tại Italy, 13 được coi là con số may mắn và thứ 6 đen đủi thường gặp liền với ngày 17. 
  • Những tháng có mùng 1 rơi vào Chủ nhật, khả năng cao tháng đó sẽ xuất hiện thứ 6 vào ngày 13. 
  • Nếu ngày đầu năm nhuận rơi vào chủ nhật, năm đó sẽ có 3 ngày thứ 6 ngày 13 rơi vào tháng 1, 4 và 7.

Trên đây là bài viết nhacaisomot1.com giới thiệu ngày đen đủi thứ Sáu ngày 13 mà so em xui muốn mang đến cho anh em. Hy vọng, những thông tin này sẽ có ích cho các bạn trong việc tránh gặp xui xẻo, đen đủi. 

Bài viết liên quan