Logistics là gì – ngành hot và được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay, khoa học và công nghệ phát triển nhu cầu cuộc sống tăng lên vì vậy quá trình di chuyển từ đó cũng đòi hỏi cùng bài viết để tìm hiểu về ngành  Logistics là gì để biết về nó nhé. Cùng tìm hiểu với nhacaisomot1 nhé

Chuỗi cung ứng của logistics
Chuỗi cung ứng của logistics

Khái niệm Logistics  

   Logistics (Hậu cần) là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ quá trình điều phối và di chuyển của các nguồn lực, bao gồm con người, nguyên vật liệu, hàng tồn kho và trang thiết bị, từ một địa điểm nào đó đến kho lưu trữ tại một điểm đến mong muốn. Mục tiêu của logistics là phải di chuyển sản phẩm một cách  an toàn và hiệu quả từ điểm A đến điểm B với chi phí vận chuyển thấp nhất và cùng với dịch vụ tốt nhất.

    Ban đầu Logistics là gì?  là một thuật ngữ quân sự được sử dụng nhằm để chỉ cách quân nhân lấy, cất giữ và di chuyển các trang thiết bị và vật tư. Thuật ngữ này hiện được sử dụng một cách  rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh và  đặc biệt là bởi những công ty trong lĩnh vực sản xuất, để chỉ cách di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng (supply chain) và các nguồn lực được xử lý.

 Trong Luật Việt Nam logistics được hiểu như thế nào

Trong Luật thương mại năm 2005 thì thuật ngữ logistics là gì cũng đã được sử dụng chính thức, và thuật ngữ này được phiên âm (hơi “ngộ nghĩnh”) theo tiếng Việt là “lô-gi-stíc”. Trong điều 233 Luật thương mại có nói rằng:

“Dịch vụ logistics được xem là một hoạt động thương mại, theo đó thì thương nhân sẽ tổ chức thực hiện một hay nhiều công việc cùng lúc bao gồm như nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục hải quan, làm các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng hay đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận giữa người bán với khách hàng để được hưởng thù lao.”

Trong logistics có những thành phần nào

Trong Logistics gồm có năm thành phần thiết yếu. Các công ty hậu cần phải chịu trách nhiệm thực hiện từng bộ phận này ở các mức độ chính xác cao nhất. Sau đây là năm thành phần cực kỳ quan trọng trong công việc của bất kỳ nhà hậu cần nào.

Các hoạch định về nhu cầu

Để có thể đảm bảo thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng thì hoạch định nhu cầu đóng một chức năng hậu cần thiết yếu. Bằng cách đặt hàng với đúng số lượng, đúng giá và huy động phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp, nhu cầu của khách hàng phải được đáp ứng và bảo vệ lợi nhuận.

Nguyên liệu và lưu trữ 

Bởi vì nhu cầu là thứ  không thể đoán trước, điều quan trọng nhất là phải có hàng hóa dư thừa ở chế độ chờ cho đến khi có người tiêu dùng yêu cầu. Các nhà kho phải chịu trách nhiệm lưu trữ, chăm sóc, thu hồi, đóng gói và thống nhất các loại  hàng hóa. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) phải  tối ưu hóa khả năng lưu trữ, trang thiết bị (ví dụ: xe nâng), tốc độ truy xuất và các quy trình lưu kho.

Quản lý hàng còn tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát các luồng hàng hóa ra vào kho. Nó chỉ định lượng được hàng cần nắm giữ và vị trí mà nó đặt  bằng cách sử dụng dữ liệu được nhắm mục tiêu để có thể dự đoán được nhu cầu của người tiêu dùng.

Công tác quản lý vận tải

Logistics là gì có liên quan đến việc huy động các phương thức vận tải khác nhau để có thể di chuyển hàng hóa từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo của mỗi chuỗi cung ứng. Hàng hóa có thể cần phải được di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, tàu chở hàng  hay thậm chí còn di chuyển bằng đường hàng không cho các chuỗi cung ứng đường dài.

Hợp nhất là các quá trình mà công ty vận chuyển hoặc hãng vận tải kết hợp nhiều lô hàng nhỏ hơn trong một lần di chuyển. Điều này giúp tăng tốc độ giao hàng và còn có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Các hình thức vận chuyển của logistics
Các hình thức vận chuyển của logistics

Cách kiểm soát trong logistics

Logistics là gì thì đây là một quy trình hoạt động phức tạp cần đòi hỏi nhiều thông tin chính xác để có thể đạt được hiệu quả cao. Dự báo nhu cầu, thời gian vận chuyển và hàng tồn kho là việc rất quan trọng để duy trì được các hoạt động trong một khoảng thời gian chặt chẽ.

Tầm quan trọng của logistics

Cho dù sản phẩm logistics là gì của bạn có tuyệt vời như thế nào đi chăng nữa nhưng nếu như  nó không tiếp cận được khách hàng đúng nơi, đúng thời điểm, thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Đó chính là  lý do tại sao Logistics rất cần thiết cho sự thành công của một doanh nghiệp. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng được xem là trụ cột trung tâm của mỗi chuỗi cung ứng và còn có chức năng bao trùm của Logistics.

Hiệu quả của logistics

Các nhóm hậu cần sử dụng dữ liệu thời gian thực để có thể  tối ưu hóa hiệu quả của chuỗi cung ứng. Bằng cách theo dõi các chuyển động của hàng hóa, rào cản để có thể  xác định được  để đưa ra các biện pháp ngăn chặn sự gián đoạn tiếp theo.

Chuỗi cung ứng trong logistics

Nếu như không có hậu cần thì  chuỗi cung ứng sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Logistics sẽ đảm bảo rằng hàng hóa đến đúng nơi vào đúng thời điểm và có những sắp xếp hợp lý trong từng bước trên đường đi.

Cách vận chuyển của logistics

Trong thị trường có nhịp độ nhanh như ngày nay, kỳ vọng của khách hàng về thời gian giao hàng đang trở nên ngắn hơn. Logistics là gì thì đây là  điều cần thiết để có thể duy trì mạng lưới phân phối, vận chuyển hàng hóa kịp thời và an toàn.

Chất lượng của chuỗi cung ứng

Hậu cần tốt sẽ đưa ra các chiến lược đáng tin cậy nhằm cải thiện cho dịch vụ khách hàng. Điều này có nghĩa là đẩy nhanh thời gian giao hàng hay là giảm chi phí vận chuyển  bằng cách xây dựng các mối quan hệ với các nguồn cung cấp khác.

Công tác quản lý của logistics
Công tác quản lý của logistics

Kết luận

Logistics là gì? Đây là một quá trình cung ứng phức tạp, nhưng tóm gọn lại Logistics có thể giúp tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ hoàn thành giao hàng và  cải thiện chất lượng.

Hãy xem thêm:

Retinol là gì – sản phẩm chứa retinol hiệu quả

Thuồng luồng là con gì? – Thuồng luồng có tồn tại hay không?

Soulmate là gì, tất tần tật về soulmate mà bạn cần biết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *