HPV là gì – Những thông tin liên quan tới virus này

HPV là một loại vi rút gây u nhú ở con người, là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Rất có thể người bệnh sẽ bị mắc virus HPV trong cuộc đời nhưng lại không có bất kỳ dấu hiệu hoặc một triệu chứng nào.

HPV là gì - Những thông tin liên quan tới virus này
HPV là gì – Những thông tin liên quan tới virus này

Khái niệm HPV là gì?

HPV được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có khá nhiều loại virus HPV khác nhau hiện nay. Không phải tất cả trong số đó đều sẽ gây nên bệnh nghiêm trọng. Một số chủng virus chỉ gây ra tình trạng mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. 

Một số chủng nguy hiểm hơn có thể xâm nhập và gây nên bệnh ở bên trong cơ quan sinh dục và trở thành một nguyên nhân gây nên những loại bệnh ung thư ở cổ tử cung, hậu môn và những bộ phận sinh dục khác trên cơ thể.

Vì vậy, tùy vào từng chủng virus gây bệnh khác nhau mà có thể nhiễm virus mà không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào cũng có thể mắc những căn bệnh nan y như ung thư cổ tử cung.

Virus HPV sẽ lây nhiễm như thế nào?

HPV sẽ lây truyền qua con đường tình dục. Bạn có thể bị nhiễm HPV từ người bị nhiễm qua quan hệ bằng miệng, qua hậu môn và âm đạo. Bệnh này hoàn toàn có thể lây sang người lành ngay cả khi người bệnh không có bất kỳ một biểu hiện hay triệu chứng nào của bệnh.

HPV sẽ không phụ thuộc vào số lượng người tình. Người bệnh vẫn có thể bị lây nhiễm HPV ngay cả khi chỉ quan hệ với một người nào đó. Nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn không chỉ HPV mà còn những bệnh qua đường tình dục khác nếu như bạn quan hệ với nhiều bạn tình.

Những triệu chứng của bệnh có thể sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Có thể chỉ có biểu hiện sau nhiều năm quan hệ với người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, không thể xác định chính xác được người bệnh bị nhiễm bệnh vào thời điểm nào.

Virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, nhưng điều này thì rất hiếm khi xảy ra.

Khái niệm HPV là gì?
Khái niệm HPV là gì?

Virus HPV có tất cả bao nhiêu chủng loại?

Những nhà khoa học đã tìm ra được hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Hầu hết trong số đó đều vô hại và không xuất hiện thêm triệu chứng và tự khỏi mà không cần điều trị.

Hiện nay đã có hơn 40 chủng virus HPV có thể gây bệnh tại bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong đó có đến 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chủng 16 và chủng 18), có thể gây nên bệnh ung thư từ cổ tử cung đến hậu môn và những bộ phận sinh dục khác. 

Những chủng ít nguy hiểm hơn có thể gây ra tình trạng mụn cóc ở bàn chân (đặc biệt là ở lòng bàn chân), và mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp, sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh HPV vài tuần đến vài tháng mới có tình trạng mọc mụn.

Virus HPV sẽ tồn tại trong cơ thể người bao lâu?

Virus tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh ngay cả khi họ không có biểu hiện bệnh hay đã được điều trị những triệu chứng bệnh. Thông thường, cơ thể con người sẽ tự chống lại virus trước khi những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Nhưng nếu không chống lại được thì virus sẽ biến các tế bào bình thường thành bất thường và gây ra bệnh ung thư cho người bệnh.

Virus HPV gây ra những bệnh tật gì?

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV không xuất hiện triệu chứng bệnh, bệnh nhân sẽ tự khỏi mà không để lại bất kỳ một biến chứng nào. Nếu nhiễm những chủng nguy hiểm, bệnh nhân có thể bị những vấn đề sức khỏe như mụn cóc hoặc mụn rộp. Hình dạng mụn đa dạng từ nhỏ cho đến to, từ nhô lên hay xẹp xuống. Ngoài ra, người bị nhiễm còn có thể mắc những loại ung thư khác nhau.

Virus HPV có gây ra bệnh ung thư không?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư thường gặp nhất do virus HPV gây ra. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị những loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư dương vật và hậu môn. Một số các trường hợp hiếm gặp như ung thư vùng miệng họng cũng rất có thể xảy ra.

Bệnh ung thư thường phát hiện được sau nhiều năm đến hàng chục năm sống chung với virus HPV. Không có cách nào để có thể biết được một người bị nhiễm HPV có khả năng bị bệnh ung thư hay không.

Virus HPV cũng rất khó bị tiêu diệt hoàn toàn ở những người có hệ miễn dịch suy giảm (kể cả những người bị HIV/AIDS). Do vậy, ngoài ảnh hưởng của virus HPV, họ còn có thể mắc những vấn đề sức khỏe khác.

HPV là gì và giai đoạn phát triển của virus HPV 
HPV là gì và giai đoạn phát triển của virus HPV

Làm thế nào để không bị lây nhiễm virus HPV?

Vacxin là một cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Vacxin được tiêm cho những người có độ tuổi từ 11 đến 26 tuổi.

  • Đối với phụ nữ: Vacxin sẽ được tiêm cho bé gái từ 11-12 tuổi nhưng cũng có thể sử dụng cho phụ nữ đã 26 tuổi mà chưa tiêm vacxin một lần nào hoặc chưa được tiêm đủ liều vacxin khi còn nhỏ.
  • Đối với đàn ông: Vacxin sẽ được tiêm cho bé trai từ 11-12 tuổi đồng thời cũng có thể sử dụng cho những người 21 tuổi nếu chưa tiêm vacxin một lần nào hoặc chưa tiêm đủ liều vacxin khi còn nhỏ. Vacxin cũng được đề nghị với nam giới ở tuổi 26i nếu có quan hệ đồng giới hoặc có hệ miễn dịch kém.

Kết luận 

Bài viết hôm nay, nhacaisomot1 đã giải đáp cho người đọc về thắc mắc HPV là gì rồi nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu nhé. 

Hãy cùng xem thêm:

520 là gì – Những thông tin liên quan tới con số này

Stalk là gì – những vấn đề thắc mắc về stalk

Logistics là gì – ngành hot và được ưa chuộng hiện nay

Bài viết liên quan