CV là gì – Một số lưu ý khi mới viết CV?

Ngày nay thuật ngữ CV xin việc rất phổ biến và đang trở thành một yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Vậy CV là gì và CV gồm có những mục gì? Cần trình bày CV xin việc như thế nào cho đẹp mắt mà vẫn đầy đủ những thông tin yêu cầu?  Bài viết hôm nay, nhacaisomot1 sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của người đọc nhé. 

CV là gì - Một số lưu ý khi mới viết CV?
CV là gì – Một số lưu ý khi mới viết CV?

Khái niệm CV là gì?

Trước khi tìm hiểu những thông tin cần có trong một bản CV thì ta phải hiểu được CV là gì và được viết tắt của từ nào.

CV là một từ viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là bản sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV lại là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên đang muốn ứng tuyển, để lại những ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. Về bản chất thì CV không phải là một tờ khai lý lịch tự thuật.

Tại sao cần phải viết bản CV xin việc?

Hiện nay, CV xin việc là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí nó còn là cơ sở chính để loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển và nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực để có thể phỏng vấn từng người, vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ loại ra những ứng viên không thích hợp.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là một loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra được cái nhìn khái quát và tổng quan nhất về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc… Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên mà những ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

CV xin việc bao gồm những mục gì?

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và email liên lạc.
 • Trình độ học vấn: Bạn nên liệt kê cấp học từ cao đẳng hoặc đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào những khóa học chuyên môn hay nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Bạn chỉ nên viết vào CV các công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 
 • Kỹ năng: Những kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: thuyết trình, giao tiếp, hoặc những kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình,…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định và thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc những kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để có thể đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là một người có chí tiến thủ và biết cách lập kế hoạch rõ ràng
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học hoặc giải thưởng của những cuộc thi chuyên môn.
CV xin việc bao gồm những mục gì?
CV xin việc bao gồm những mục gì?

Một số lưu ý khi bạn mới biết viết CV

Cách viết một mẫu CV chuyên nghiệp là không hề dễ dàng, bạn nên lưu ý một số những điều sau đây:

 • Trình bày CV một cách rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ sẽ gây rối mắt (CV đơn sắc hay phải rực rỡ sắc màu?)
 • Cần chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV những thông tin phù hợp nhất.
 • CV nên viết ngắn gọn và súc tích, từ 1–2 trang là độ dài phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc và thường sẽ loại bỏ ngay những CV quá dài vì họ đánh giá đây là một ứng viên không biết chọn lọc thông tin.
 • Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi một bản CV online thì hãy xuất ra file pdf để đảm bảo rằng khi hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến cho nhà tuyển dụng không thể mở được file hoặc bị lỗi font chữ nhé.

Một số những sai lầm cần tránh khi bạn viết CV

 • CV xin việc không nên dùng những từ ngữ quá khoa trương và to tát, không trình bày quá dài dòng lan man.
 • Không nên viết tất cả những công việc mà bạn đã làm, những kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và có thể sẽ trở thành một điểm trừ trong CV của bạn.
 • Tránh những lỗi sai chính tả: Việc sai chính tả khiến CV của bạn trở nên kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.
 • Không nên trình bày quá màu mè và sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế một bản CV xin việc
Một số những sai lầm cần tránh khi bạn viết CV
Một số những sai lầm cần tránh khi bạn viết CV

Kết luận 

Bài viết hôm nay, nhacaisomot1 đã giải đáp cho người đọc thắc mắc CV là gì rồi nhé. Hy vọng sẽ giúp các bạn có được một bản CV thật đẹp. Chúc các độc giả có một ngày thật vui vẻ và ý nghĩa nhé.

Hãy xem thêm:

HPV là gì – Những thông tin liên quan tới virus này

520 là gì – Những thông tin liên quan tới con số này

Stalk là gì – những vấn đề thắc mắc về stalk

Bài viết liên quan