Công nghệ VAR là gì và những lợi ích công nghệ VAR mang lại

Khái niệm và tên công nghệ VAR đang được nhắc đến rất nhiều trong những thời gian gần đây. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến mỗi trận đấu bóng đá? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về VAR trong bài viết này. Những mục dưới đây của nhacaisomot1.com sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về công nghệ VAR là gì và những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc của bạn về VAR.

Khái niệm về công nghệ VAR

Công nghệ VAR được gọi trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, là một dạng hình thức áp dụng công nghệ hiện đại vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR là gì được ra đời để nhằm giúp cho các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất thông qua việc xem các băng hình được ghi lại.

Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và được đưa vào thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Sau đó, công nghệ VAR đã được sử dụng thử nghiệm tại nước Anh và một vài trận đấu của nước Đức, Ý trước khi được đưa vào sử dụng chính thức ở tại kỳ Worldcup năm 2018. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ VAR được dùng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FIFA áp dụng lần đầu tiên ở tại kỳ Worldcup năm 2014.

Bóng đá Châu Âu đặt niềm tin vào VAR
Bóng đá Châu Âu đặt niềm tin vào VAR

Những tình huống nào sẽ áp dụng lợi ích của công nghệ VAR?

Công nghệ VAR chỉ được áp dụng trong một số tình huống nhất định trong khi trận đấu diễn ra. Các tình huống này sẽ bao gồm quả đá phạt Penalty 11m, xác định lỗi trong các pha bóng, khi ghi bàn thắng và khi nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Khi ghi bàn thắng

Khi trong sân có một đội khiếu nại về bàn thắng đã ghi, công nghệ VAR sẽ được đưa vào sử dụng để phát hiện các lỗi việt vị, kéo áo hay những lỗi khác trong quá trình đội bóng ghi bàn. Thậm chí là ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị đến vài cm, bàn thắng vẫn sẽ không được công nhận.

Đá phạt Penalty 11m

Khu vực trong vòng cấm khung thành là nơi công nghệ VAR rất hay được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi việc đá phạt này có thể được trọng tài tiếp tục hay hủy bỏ sau khi các trọng tai tham khảo VAR xong.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi mang tính bạo lực trong bóng đá sẽ bị ngăn chặn bởi công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ đươc áp dụng đối với tình huống nhận thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với tình huống nhận thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Thực tế trong các trận bóng, các vị trọng tài thường cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea diễn ra vào năm 2014. Thời điểm này chúng ta chưa biết công nghệ VAR là gì. 

Thì khi Oxlade Chamberlain là cầu thủ bên phía của Arsenal đã phạm lỗi nhưng trọng tài đã bất ngờ đuổi Kieran Gibbs ra sân, Kieran Gibbs là cầu thủ khác cũng có kiểu đầu cua giống y như Chamberlain. Và chỉ khi chúng ta biết công nghệ VAR là gì thì sẽ giảm bớt được những sai lầm như trên của các vị trọng tài. 

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR có thể được quan sát ở nhiều góc độ khác nhau trong sân bóng, giúp trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất và nhờ đó các trận đấu trong bóng đá cũng có thể được diễn ra mang tính công bằng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó thì công nghệ VAR vẫn có một số nhược điểm sau, như là làm gián đoạn trận bóng và làm mất đi nhịp độ trận đấu. Vậy nhưng, đây là việc cần thiết khi để đảm bảo tính công bằng trong mỗi trận đấu. Từ đó, các cầu thủ và các khán giả cũng sẽ hài lòng hơn về cơ sở để quyết định của trọng tài.

Công nghệ VAR được đặt ở đâu trong một sân bóng đá?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập với sân bóng, có thể là trong phòng kỹ thuật. Tuy nhiên, hệ thống này có khả năng truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm diễn ra trận đấu. Với công nghệ cao và hiện đại, hệ thống này sẽ được nhanh chóng thông báo thông tin về tình huống xảy ra cho trọng tài khi phát hiện lỗi. 

Trong trường hợp này, trọng tài video sẽ gợi ý trọng tài chính nên xem lại tình huống bằng màn hình trình chiếu được đặt sát bên sân bóng. Trọng tài chính sau đó sẽ ra dấu hiệu hình chữ nhật để thông báo cho các cầu thủ và mọi người đang xem biết trọng tài chính sẽ kiểm tra lại tình huống này bằng VAR trước khi đưa ra quyết định của mình. 

Trọng tài chính không thể cho trận đấu tiếp tục diễn ra trong thời gian chờ sự trợ giúp từ công nghệ VAR. Trước đó, trọng tài chính phải chờ bóng đến một vị trí trung lập giữa hai bên đội trước khi ra tín hiệu kiểm tra bằng VAR để xem lại tình huống vừa xảy ra ban đầu.

Công nghệ VAR trong bóng đá
Công nghệ VAR trong bóng đá

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tin về công nghệ VAR là gì cũng như là những lợi ích và nhược điểm của nó mang lại cho bóng đá hiện đại ngày nay. Hy vọng công nghệ VAR sẽ mang lại tính công bằng và chính xác trong bóng đá.

Bài viết liên quan